Testimonials

New Project(2)

N’Anna

ระบบการศึกษาที่ตอบโจทย์…สู่การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยระดับโลก

New Project(1)

N’Arnon

การเรียนที่นี่ทำให้ได้พัฒนาทักษะตนเองในหลายแง่มุมไม่ว่าจะเป็น..

testimonials น้องปุน

N’Nipoon

ก้าวสำคัญของชีวิต เมื่อถึงเวลาต้องเติบโตในโลกใบใหม่

INV-18

N’Sun

At first I was studying in Assumption then I went to study in United State for a while but I didn’t like it so I moved to Australia.

INV-19

N’LukKed

I was very excited for the chance to go study abroad but at the same time I was also worried about many things. However, once I’ got to the school and stared studying it’s not as scary as I thought.

INV-20

N’Luk Keaw

หนูพยายามติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนผ่าน CETA บ่อยๆ ศึกษาข้อมูลการใช้ชีวิตเบื้องต้นและก็ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยในเวลาเดียวกันค่ะ 1

บทสัมภาษณ์-06

N’Jha

Before I went to United Kingdom to study, my English language in both writing and communication is poor. However, once I came back from United Kingdom, my English improved so much and I feel more confident to communicate in English.

บทสัมภาษณ์-17

N’ Kao Poon

Summer course at St. Michael’s College was so much fun, if there is another opportunity in the future I will definitely go to Summer Course with CETA again.

บทสัมภาษณ์-08

N’Lilly

Staying in the boarding house has taught me to be independent, learn to adapt with the new environment and friends.

บทสัมภาษณ์-05

N’Mine

I was impressed with CETA staff who was our Group Leader, she was kind and take good care of all of us. Moreover, my buddy at school was very friendly too.

บทสัมภาษณ์-16

N’Patty

I really enjoyed every activities during the trip and I really appreciate the opportunity to meet new friends from all over the world.

บทสัมภาษณ์-09

N’Peach

The experience I got from going to Summer Course in United Kingdom with CETA is unimaginable because the things I learn is not just the experience but it open my eye into a new world.

บทสัมภาษณ์-04

N’Poon

When in the classroom, I get to sit in and study with other English students and the teachers pays a lot of attention to their students.

บทสัมภาษณ์-03

N’Baimon

It was very fun, I made new friends and improve my English language. The best part is my host family is very nice and kind, we are very close like family.

บทสัมภาษณ์-10

N’Aye

I really enjoy going with CETA on the Summer Course because I get to make new friends and learn to adapt and live with other people.

บทสัมภาษณ์-15

N’Im

My host family house is not very far away from the school, so when they have time they will always go drop me off at school

บทสัมภาษณ์-02

N’Mark

I had a lot of fun on my excursion to Melbourne Zoo and Victoria Market.

บทสัมภาษณ์-11

N’Mike

The school has a “Buddy Program” which means every international students will have an Australian buddy who will help take care of us which I really liked.

บทสัมภาษณ์-14

N’Ploy

I’m impressed by the warm welcoming of the host family. They made me feel like I was a part of their family.

บทสัมภาษณ์-01-1

N’Phoom

The school environment is beautiful, it’s good for learning. I have many new Australian friends during my studies, they are very nice and friendly.

บทสัมภาษณ์-12

N’Prae

My host family took very good care of me, they really understand Thai student’s cultures and CETA staff is always available to help me with all my problems.

บทสัมภาษณ์-13-1

N’Tum

Teachers at school takes very good care of international students and CETA staff are kind and friendly.

พัตเตอร์-01

N’PUTTER

Nottingham Trent University Bachelor in Politics and International Relations สำหรับการปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในต่างประเทศค่อนข้างจะยากในระยะแรก โดยเฉพาะเรื่องการเรียนที่แตกต่างจากโรงเรียนที่ไทย เพราะวิธีการเรียนการสอนของที่นี่จะมุ่งเน้นให้นักเรียนคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ในขณะที่ประเทศไทยมักจะเน้นการท่องจำเป็นหลัก การทำข้อสอบของที่อังกฤษจึงเป็นการเขียนอธิบายซะส่วนใหญ่ ทำให้ผมต้องปรับตัวทั้งวิธีการเขียนข้อสอบรวมไปถึงการอ่านหนังสือ ต้องหันมาใช้ปากกาไฮไลท์หรือจดโน้ตเพิ่มมากขึ้นสังคมความเป็นอยู่ที่อังกฤษเต็มไปด้วยความหลากหลาย แต่ไม่ได้เป็นปัญหาในการปรับตัวเลยนะครับ เนื่องจากผมทำกิจกรรมหลายๆ อย่างและเล่นกีฬาด้วย จึงทำให้มีความสนใจที่ตรงกับเพื่อนและสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญเลยที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ เพราะเราจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษพร้อมกับสิ่งที่เราสนใจไปพร้อมกัน ชีวิตในหอพักของผมสนุกสนานมาก มีกิจกรรมให้ทำตลอดเวลา ทั้งตีกอล์ฟ ดูภาพยนตร์ โยนโบว์ลิ่ง และเขาก็ไม่ได้บังคับว่าเราจำเป็นต้องไปทุกกิจกรรมอีกด้วย เขาให้นักเรียนเป็นคนตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยรวมผมว่าชีวิตที่นี่เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากครับ ได้เจอเพื่อนใหม่ที่เหมือนครอบครัว ได้ประสบการณ์ใหม่ที่สามารถทำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันและในอนาคตได้อีกด้วย สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณ CETA ที่คอยให้การสนับสนุนและช่วยเหลือในเรื่องของการจัดหาโรงเรียน ที่พัก และคำปรึกษาในการเข้าเรียน จนทำให้ผมได้มาพบเจอประสบการณ์ที่มีค่าเหล่านี้
น้องแบม-01

N’Bam

กำลังศึกษาอยู่ที่ University of Bristol ชั้นปีที่สอง คณะวิศวกรรมโยธา (Civil Engineering) แบมตัดสินใจมาเรียนประเทศอังกฤษ เพราะว่าแบมอยากสัมผัสบรรยากาศการเรียนและการใช้ชีวิตแบบใหม่ อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษา พร้อมลิ้มรสชาติความแตกต่างของอาหารและวัฒนธรรม พ่อแม่ของแบมก็สนับสนุนให้แบมไปเรียนต่อที่อังกฤษเช่นเดียวกัน เพราะเห็นว่าประเทศอังกฤษสะอาด ปลอดภัย และมีระบบการศึกษาที่มีชื่อเสียง แบมตัดสินใจไปเรียนที่ Harrogate Ladies’ College ใน Year 9 เพราะเป็นโรงเรียนหญิงล้วนที่มีความทันสมัยแต่ก็เรียบง่ายในเวลาเดียวกัน มีความโดดเด่นด้านกีฬาและดนตรีอีกด้วย การเรียนการสอนของที่นี่มีความหลากหลายสูงมาก ถ้าเป็น Year 7-9 จะเน้นให้นักเรียนทุกคนได้เรียนวิชาที่หลากหลายเพื่อที่จะได้ตัดสินใจได้เมื่อต้องเลือกวิชาใน IGCSE สำหรับ Year 10-11 ก็จะเป็นการเรียนวิชาที่เราเลือก และใน Year 12-13 ก็จะเป็นการเรียน A-levels ค่ะ สำหรับแบมเอง แบมมองว่าการเรียนของที่อังกฤษไม่ทำให้เรารู้สึกว่าเราเรียนเยอะจนเกินไป การปรับตัวเข้ากับระบบการเรียนและวัฒนธรรมของอังกฤษเป็นสิ่งที่ท้าทายมากในช่วงแรก แต่การเข้าร่วมกิจกรรมชมรมหรือเล่นกีฬาก็ทำให้เรากล้าแสดงออกและสามารถเข้าหาเพื่อนต่างชาติได้สบายมากยิ่งขึ้น สำหรับสิ่งที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่สำหรับแบมคือการอยู่ในหอพักของโรงเรียน เพราะกฏระเบียบที่เคร่งครัด ซึ่งสอนให้แบมเป็นคนมีระเบียบวินัยมากขึ้น สำหรับที่ Harrogate Ladies’ College ถ้าเราทำไม่ดี เราก็จะโดนลงโทษแต่ถ้าเราทำดี เราก็จะได้รับรางวัลตอบแทนตอนท้ายปีการศึกษา […]

ใบเตย-01

N’BAITAY

Year 12, Harrogate Ladies’s College ในช่วงแรกใบเตยคิดว่าใบเตยจะต้องเครียดกับการเรียนมากแน่ๆ เพราะเป็นช่วงที่เริ่มเรียน GCSE แล้ว แต่พอเอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เครียดขนาดนั้นค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าใบเตยตั้งใจเรียนและหมั่นทำความเข้าใจบทเรียนสม่ำเสมอด้วย แต่ที่สำคัญเวลาใบเตยไม่เข้าใจ ก็จะมีคุณครูและเพื่อนคอยให้ความช่วยเหลือตลอด เช่น วิชาเศรษฐศาสตร์ ใบเตยไม่เคยเรียนวิชาเศรษฐศาสตร์มาก่อน จึงทำให้ค่อนข้างใช้เวลาในการทำความเข้าใจ แต่ความสนุกของการเรียนวิชายากๆ เหล่านี้คือการได้ท้าทายตัวเองและเราสามารถนำมันไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย อีกหนึ่งความแตกต่างที่ใบเตยมองว่าสำคัญก็คือ วัฒนธรรมการเรียนของประเทศอังกฤษ ที่ไม่เหมือนที่ประเทศไทย การเรียนการสอนที่อังกฤษจะเน้นให้พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมากกว่าแค่การท่องจำและนำไปสอบนั่นเองค่ะ คุณครูที่อังกฤษก็มีแนวทางการสอนที่เอาใจใส่ผู้เรียนเป็นหลักอีกด้วย ถ้าเราไม่เข้าใจเมื่อไหร่ เขาก็จะพยายามทบทวนและยกตัวอย่างเพิ่มเติม นอกจากนี้ ทางโรงเรียนยังจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องเรียนพิเศษที่จะช่วยส่งเสริมทักษะในการเรียน หรือการแข่งขันกีฬาเพื่อกระตุ้นให้เด็กออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด เรียกได้ว่าให้การสนับสนุนเต็มที่รอบด้าน เคล็ดลับในการเรียนและใช้ชีวิตที่อังกฤษสำหรับใบเตยน่าจะเป็นเรื่องการจัดลำดับความสำคัญค่ะ ใบเตยจะจัดตารางไว้เลยว่าเวลาไหนต้องทำการบ้านให้เสร็จ เวลาไหนต้องไปซ้อมเปียโน ทุกอย่างจะได้สมดุล ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ชีวิตในหอก็ค่อนข้างสะดวกสบาย หอพักจะแบ่งออกเป็น 4 บ้านมีตั้งแต่ Lancaster, Lincoln, Clarence และ Tower นักเรียนทุกคนในหอพักจะมีหน้าที่ดูแลหอพักแตกต่างกันออกไป โดยตารางงานก็จะสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละสัปดาห์ เรื่องความปลอดภัยสำหรับที่นี่คือหายห่วงค่ะ เพราะมีระบบการเซ็นชื่อ การใช้คีย์การ์ดที่รอบคอบ ขนาดเดินข้ามถนนนอกโรงเรียน ใบเตยยังรู้สึกสบายใจเหมือนเดินอยู่ที่บ้านเลยค่ะ อีกอย่าง Housemistress [...]
ครีม-01

N’ CREAM

Year 11, Myddelton College Head of Girl’s Boarding House การได้มาเรียนต่างประเทศทำให้ครีมโตขึ้นกว่าแต่ก่อน พึ่งพาตัวเองได้และรู้จักอดทนมากยิ่งขึ้น จากคนอารมณ์ร้อนและขี้บ่น กลายเป็นคนที่ใจเย็นและคิดทบทวนก่อนพูดหรือทำอะไรก็ตาม ชีวิตในโรงเรียนเต็มไปด้วยความสนุกสนานตลอดเวลา เพราะนอกจากเรื่องของการเรียนที่เข้มงวดแล้ว ทางโรงเรียนยังจัดกิจกรรมมากมาย ทั้งกีฬา ชมรม งานอีเว้นท์ของโรงเรียน และการออกไปทัศนศึกษาเพื่อเรียนรู้นอกห้องเรียนและผ่อนคลายความตึงเครียด ครีมเรียนหลักสูตร GCSE ที่เป็นหลักสูตร 2 ปี และเลือกเรียนวิชาเลือกไปทั้งหมด 8 วิชา ซึ่งจะหนักตอนสอบ เพราะ GCSE จะสอบทีเดียวหลังจากจบปีที่สอง ทำให้ต้องทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปก่อนหน้าตลอดเวลา วิธีการเตรียมตัวของครีมคือการแบ่งเวลาแล้วก็จัดตารางในการทบทวนแต่ละวิชาอย่างสม่ำเสมอ ครีมยังได้รับเลือกให้เป็น Prefect หรือกรรมการนักเรียนที่ต้องคอยดูแลนักเรียนและประชุมหารือเรื่องปัญหาและกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียนนอกจากนี้ที่หอ St. George’s house ครีมยังทำหน้าที่เป็นนักเรียนหัวหน้าหอหรือ Head Girl คอยให้คำปรึกษาเพื่อนๆ ในหอพัก การทำหน้าที่เหล่านี้ควบคู่ไปกับการเรียนสอนให้ครีมโตขึ้นและเป็นระเบียบมากกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ ครีมอยากจะบอกเพื่อนๆ ที่สนใจมาเรียนที่อังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ว่าไม่ต้องกลัวว่าเราไม่เก่งหรือเราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ทุกคนต่างก็มาเพื่อฝึกฝนกันทั้งนั้น เราเองก็ต้องฝึกฝนเช่นเดียวกัน สิ่งที่เราจะได้รับก็คือประสบการณ์ชีวิตที่มีค่าที่หาที่ไหนไม่ได้ที่อื่น ถึงแม้ว่าอาจจะมีปัญหามากมายแต่ทุกปัญหาก็มีไว้เพื่อเรียนรู้ ฝึกฝน [...]
ชิน-01

N’ CHIN

Summer Course - July 2018 Felsted School, UK การเรียน Summer Course ที่ Felsted School สำหรับผม เหมือนกับการได้ผจญภัยออกไปในโลกที่เราไม่เคยรู้จัก เพราะการมาแคมป์นี้เปิดโอกาสให้ผมได้ทำความรู้จักกับเพื่อนจากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ อีกมากมาย ผมมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและทัศนคติผ่านกิจกรรมมากมายที่ทางแคมป์จัดเตรียมไว้ให้ House parents ก็ดูแลผมอย่างดี คอยบอกว่าเราควรทำอะไรและไม่ควรทำอะไร พร้อมทั้งยังคอยสอนอะไรหลายอย่างเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในแต่ละวันคุณครูที่สอนภาษาอังกฤษและคุณครูที่คอยแนะนำกิจกรรมในแต่ละฐานก็กระตุ้นให้ทุกคนกล้าแสดงออกและเปิดใจพร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างไม่ลังเล ภาษาอังกฤษของผมพัฒนาขึ้นมาก เพราะผมมีโอกาสได้ฝึกฝนและใช้จริงในทุกๆ คน โดยในแต่ละวันก็จะเรียนประมาณ 3 ชั่วโมง สำหรับวิชาที่ผมเลือกเรียนใน 2 อาทิตย์แรกคือ International Relation ซึ่งจะสอนเกี่ยวกับข่าวทั้งในและต่างประเทศผ่านมุมมองและทัศนคติที่หลากหลาย ทำให้เรากล้าคิดและทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ ในแบบของตัวเอง สิ่งที่ผมประทับใจมากอีกหนึ่งอย่างจากการมาแคมป์นี้ก็คือ การได้ออกไปทัศนศึกษาหลากหลายสถานที่ ผมมีโอกาสได้ไปสถานที่สำคัญต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Cambridge หรือ London การได้ออกไปเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์จากสถานที่จริงทำให้ผมเข้าใจวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของเขาได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ผมรู้สึกสนุกและมีความสุขมากที่ได้มา Summer Course ที่ Felsted [...]
ป๊อป-01

N’ POP

Year 12, Rendcomb College “การได้มาเรียนที่อังกฤษเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากครับทุกๆ วันเต็มไปด้วยเรื่องสนุกและน่าตื่นเต้น” ผมเข้ากับเพื่อนและสังคมที่นี่ได้ค่อนข้างเร็วครับ โดยเฉพาะในเรื่องของภาษา อาจจะเป็นเพราะผมเตรียมตัวก่อนมาเรียนที่อังกฤษด้วย สิ่งที่ผมตื่นเต้นมากก็คือสังคมและวัฒนธรรม รวมถึงความเป็นอยู่ในอังกฤษนั่นเองครับ นักเรียนที่นี่ให้เกียรติกันมากเลยนะครับ ไม่ว่าจะมีอายุน้อยกว่าหรือมากกว่าก็ตาม และเพื่อนส่วนมากก็จะมาจากทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้จักเคารพและเปิดรับความแตกต่างได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนอีกด้วย การเรียนที่อังกฤษค่อนข้างแตกต่างจากที่ประเทศไทยมาก เพราะที่นี่จะเน้นให้นักเรียนทำความเข้าใจบทเรียนมากกว่าแค่ท่องจำเป็นหลัก ดังนั้นหลายๆ วิชาจะกระตุ้นให้นักเรียนคิดวิเคราะห์และหาคำตอบในแบบของตัวเองให้ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ทางโรงเรียนยังจัดห้องเรียนพิเศษให้กับนักเรียนที่ต้องการเสริมทักษะในวิชาที่ตนไม่ถนัด ผมเองก็ได้มีโอกาสเข้าห้องติววิชาคณิตศาสตร์ช่วงเวลาหลังเลิกเรียนจะเป็นเวลาของกีฬาและกิจกรรมชมรม ทางโรงเรียนจะจัดตารางกิจกรรมและสับเปลี่ยนไปในแต่ละสัปดาห์เพื่อไม่ให้เกิดความจำเจ ผมชอบชมรม International Café เป็นพิเศษ เพราะเป็นชมรมที่เปิดโอกาสให้ผมได้ฝึกภาษาและเจอเพื่อนใหม่ หอที่ผมอยู่จะเป็นหอชายล้วน ซึ่งคุณครูคุมหอจะเข้มงวดมากเป็นพิเศษ แต่ให้การดูแลเอาใจใส่มากเช่นเดียวกัน นอกจากชีวิตการเรียนและการอยู่หอใน Rendcomb College แล้ว ผมยังมีโอกาสได้ไปนอนพักบ้านของโฮสต์ด้วยนะครับ โฮสต์และครอบครัวให้การดูแลและต้อนรับผมเป็นอย่างดี ทั้งพาไปเที่ยวข้างนอก ชวนไปทานอาหารที่บ้าน หรือเล่นเกมกันบ้างในบางครั้ง