King’s Bruton

King’s Bruton logo

King’s Bruton

ที่อยู่ :  King’s Bruton, The Plox, Bruton, Somerset, BA10 0ED, England

เว็บไซต์ :  www.kingsbruton.com

ประเภทโรงเรียน :  สหศึกษา แบบประจำและไป-กลับ

King’s Bruton เป็นโรงเรียนสหศึกษาชั้นนำ ก่อตั้งมานานกว่า 500 ปี ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Bath ประมาณ 45 นาที หรือประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีจากสนามบิน Heathrow ประเทศอังกฤษ

King’s Bruton pic 1

โรงเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความสวยงามร่มรื่น ปลอดภัย ด้วยพื้นที่อันกว้างขวางทำให้โรงเรียนมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กีฬา ดนตรีศิลปะการแสดง มีนักเรียนทั้งหมด 346 คนเป็นนักเรียนต่างชาติจำนวน 50 คน ที่เหลือเป็นนักเรียนชาวอังกฤษ  สำหรับนักเรียนต่างชาตินั้น ส่วนใหญ่จะมาจากประเทศทางแถบยุโรปอาทิเช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ตลอดจนนักเรียนที่มาจากแถบเอเชียเช่น ฮ่องกง จีน (โรงเรียนนี้เคยมีเด็กนักเรียนไทยซึ่งปัจจุบันเรียนจบไปแล้ว)

Boarding House

ปัจจุบันมีเด็กนักเรียนที่อยู่หอพักทั้งหมด 189 คน โดยมี Boarding house ทั้งหมด 7 หลัง แบ่งเป็นหอพักชาย 4 หลังและหอพักหญิง 3 หลัง โดยแต่ละหอพักจะมีลักษณะเหมือนบ้านหลังใหญ่ ที่มีเด็กนักเรียนมาอยู่ร่วมกันและมีผู้ใหญ่คอยดูแล หอพักบางหลังมีสัตว์เลี้ยงประจำหอพักเพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีการใช้เวลาว่างกับสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นอาทิเช่นสุนัขหรือปลาสวยงาม

ที่ King’s Bruton มีความโดดเด่นในเรื่องของการดูแลเด็กนักเรียนโดยแต่ละหอพักจะมี housemaster หรือ housemistress คอยทำหน้าที่ดูแลนักเรียน อีกทั้งยังมี Matron ที่คอยทำหน้าที่ดูแลเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันของนักเรียนอาทิเช่น เรื่องการซักผ้ารีดผ้า การดูแลสุขภาพของนักเรียน อีกทั้งยังมีการ Support ทางด้านวิชาการ โดย แต่ละหอพักก็จะมีติวเตอร์คอยให้คำแนะนำแก่นักเรียนในเรื่องวิชาต่าง ๆ โดยนักเรียนจะมีตารางที่จะต้องพบพูดคุยกับติวเตอร์วันละสองครั้ง

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นักเรียนที่หอพักจะมีกิจกรรมทำร่วมกัน (optional) อาทิเช่นทัศนศึกษา Shopping เล่นเกม ดูหนัง เล่นกีฬาและอื่น ๆ

Pastoral Care

สำหรับจุดเด่นของ King’s Bruton อีกอย่างหนึ่งอย่างคือ เป็นโรงเรียนที่ขนาดไม่ได้ใหญ่มากทำให้ทุกทุกคนรู้จักกัน คุณครูรู้จักเด็กนักเรียนแต่ละคนเป็นอย่างดีและสามารถ Support และดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างทั่วถึง

Academic

โรงเรียนนี้มีวิชาให้นักเรียนมาเรียกเลือกเรียนมากมายโดยมีถึง 19 วิชาในระดับ GCSE, 24 A-Level และ 4 BTEC ทางโรงเรียนจะมีทีม Counsellor ที่คอยดูแลนักเรียนในเรื่องการเลือกวิชาเรียน ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฝึกงาน การเตรียมตัวเข้ามหาลัย ดูแลเรื่องของใบสมัคร การเตรียมตัวสัมภาษณ์ ตลอดจนการเขียน Personal Statement ทำให้ที่ผ่านมานักเรียนจาก King’s Bruton ได้รับการตอบรับเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของทั้งอังกฤษ (Oxford, Cambridge และมหาวิทยลัยในเครือ Russell Group) อเมริกา ออสเตรเลีย อีกทั้งยังมีนักเรียนจำนวนมากได้รับ Offer scholarship จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกให้เข้าไปเรียนในสาขาต่างๆ รวมถึง Medicine และ Veterinary Science อีกด้วย โรงเรียนนี้มีทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่มีความโดดเด่น ทางด้านวิชาการ ศิลปะดนตรี การแสดงละคร ดิจิตอลเทคโนโลยี

Music / Drama

นอกเหนือจากวิชาการที่เป็นที่ยอมรับแล้ว King’s Bruton ยังมีผลงานเป็นที่ยอมรับอีกหลายด้าน โดยเฉพาะดนตรี และศิลปะการแสดง ที่นี่มีวงดนตรี และการแสดงมากมายตลอดปี (กว่า 40 Concerts และ มากกว่า 10 Performances ต่อปี) โรงเรียนสนับสนุนให้เด็กนักเรียนได้เล่นดนตรีที่ตนเองชอบไม่ว่าจะเป็นแจ๊ส ป๊อบ ร็อคหรือคลาสสิค อีกทั้งคณะนักร้องประสานเสียงที่โรงเรียนก็มีผลงานที่ยอดเยี่ยมและได้รับเชิญไปแสดงที่โบสถ์เซนต์พอลในกรุงลอนดอน ในแต่ละปีนักเรียนของ King’s Bruton ได้ผ่านการ Audition ให้เข้าเรียนต่อหรือร่วมการแสดงที่สำคัญอีกมากมาย

Sports

เรื่องการกีฬา ที่โรงเรียนมีกีฬาให้เด็กนักเรียนเลือกมากมายหลากหลายประเภทกีฬาทั้ง ว่ายน้ำ บาสเก็ตบอล เทนนิส ยิงปืน โยคะ ฮ๊อคกี้ นักเรียนสามารถเลือกเล่นกีฬาแบบไหน เช่น ระดับงานอดิเรก ใช้เวลาในยามว่าง หรือ ต้องการได้รับการฝึกฝนในระดับนักกีฬาอาชีพ