น้องใบเตย

Year 12, Harrogate Ladies’s College

ในช่วงแรกใบเตยคิดว่าใบเตยจะต้องเครียดกับการเรียนมากแน่ๆ เพราะเป็นช่วงที่เริ่มเรียน GCSE แล้ว แต่พอเอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เครียดขนาดนั้นค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าใบเตยตั้งใจเรียนและหมั่นทำความเข้าใจบทเรียนสม่ำเสมอด้วย แต่ที่สำคัญเวลาใบเตยไม่เข้าใจ ก็จะมีคุณครูและเพื่อนคอยให้ความช่วยเหลือตลอด เช่น วิชาเศรษฐศาสตร์ ใบเตยไม่เคยเรียนวิชาเศรษฐศาสตร์มาก่อน จึงทำให้ค่อนข้างใช้เวลาในการทำความเข้าใจ แต่ความสนุกของการเรียนวิชายากๆ เหล่านี้คือการได้ท้าทายตัวเองและเราสามารถนำมันไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

อีกหนึ่งความแตกต่างที่ใบเตยมองว่าสำคัญก็คือ วัฒนธรรมการเรียนของประเทศอังกฤษ ที่ไม่เหมือนที่ประเทศไทย การเรียนการสอนที่อังกฤษจะเน้นให้พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมากกว่าแค่การท่องจำและนำไปสอบนั่นเองค่ะ คุณครูที่อังกฤษก็มีแนวทางการสอนที่เอาใจใส่ผู้เรียนเป็นหลักอีกด้วย ถ้าเราไม่เข้าใจเมื่อไหร่ เขาก็จะพยายามทบทวนและยกตัวอย่างเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ทางโรงเรียนยังจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องเรียนพิเศษที่จะช่วยส่งเสริมทักษะในการเรียน หรือการแข่งขันกีฬาเพื่อกระตุ้นให้เด็กออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด เรียกได้ว่าให้การสนับสนุนเต็มที่รอบด้าน

เคล็ดลับในการเรียนและใช้ชีวิตที่อังกฤษสำหรับใบเตยน่าจะเป็นเรื่องการจัดลำดับความสำคัญค่ะ ใบเตยจะจัดตารางไว้เลยว่าเวลาไหนต้องทำการบ้านให้เสร็จ เวลาไหนต้องไปซ้อมเปียโน ทุกอย่างจะได้สมดุล ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

ชีวิตในหอก็ค่อนข้างสะดวกสบาย หอพักจะแบ่งออกเป็น 4 บ้านมีตั้งแต่ Lancaster, Lincoln, Clarence และ Tower นักเรียนทุกคนในหอพักจะมีหน้าที่ดูแลหอพักแตกต่างกันออกไป โดยตารางงานก็จะสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละสัปดาห์

เรื่องความปลอดภัยสำหรับที่นี่คือหายห่วงค่ะ เพราะมีระบบการเซ็นชื่อ การใช้คีย์การ์ดที่รอบคอบ ขนาดเดินข้ามถนนนอกโรงเรียน ใบเตยยังรู้สึกสบายใจเหมือนเดินอยู่ที่บ้านเลยค่ะ อีกอย่าง Housemistress ก็เอาใจใส่และเข้าใจเด็กนักเรียนมากค่ะ

โดยรวมแล้วใบเตยรู้สึกว่าใบเตยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมากเลยนะคะ เพราะต้องรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น เหมือนกับว่าอิสระที่มากขึ้นก็มาพร้อมกับภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น

สุดท้ายนี้ ใบเตยคิดว่าการมาเรียนต้องมาอย่างสมัครใจเพราะการเรียนไกลบ้านเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคือประสบการณ์ที่มีค่ามาก เช่นเดียวกัน เราจะได้พัฒนาตัวเองและเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตได้ คงไม่มีอะไรจะฝากแล้วนอกจากอยากให้ทุกคนทำสิ่งที่อยากทำ เราจะได้มีความสุขที่สุด