น้องแบม

กำลังศึกษาอยู่ที่ University of Bristol

ชั้นปีที่สอง คณะวิศวกรรมโยธา (Civil Engineering)

แบมตัดสินใจมาเรียนประเทศอังกฤษ เพราะว่าแบมอยากสัมผัสบรรยากาศการเรียนและการใช้ชีวิตแบบใหม่ อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษา พร้อมลิ้มรสชาติความแตกต่างของอาหารและวัฒนธรรม พ่อแม่ของแบมก็สนับสนุนให้แบมไปเรียนต่อที่อังกฤษเช่นเดียวกัน เพราะเห็นว่าประเทศอังกฤษสะอาด ปลอดภัย และมีระบบการศึกษาที่มีชื่อเสียง

แบมตัดสินใจไปเรียนที่ Harrogate Ladies’ College ใน Year 9 เพราะเป็นโรงเรียนหญิงล้วนที่มีความทันสมัยแต่ก็เรียบง่ายในเวลาเดียวกัน มีความโดดเด่นด้านกีฬาและดนตรีอีกด้วย การเรียนการสอนของที่นี่มีความหลากหลายสูงมาก ถ้าเป็น Year 7-9 จะเน้นให้นักเรียนทุกคนได้เรียนวิชาที่หลากหลายเพื่อที่จะได้ตัดสินใจได้เมื่อต้องเลือกวิชาใน IGCSE สำหรับ Year 10-11 ก็จะเป็นการเรียนวิชาที่เราเลือก และใน Year 12-13 ก็จะเป็นการเรียน A-levels ค่ะ

สำหรับแบมเอง แบมมองว่าการเรียนของที่อังกฤษไม่ทำให้เรารู้สึกว่าเราเรียนเยอะจนเกินไป การปรับตัวเข้ากับระบบการเรียนและวัฒนธรรมของอังกฤษเป็นสิ่งที่ท้าทายมากในช่วงแรก แต่การเข้าร่วมกิจกรรมชมรมหรือเล่นกีฬาก็ทำให้เรากล้าแสดงออกและสามารถเข้าหาเพื่อนต่างชาติได้สบายมากยิ่งขึ้น

สำหรับสิ่งที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่สำหรับแบมคือการอยู่ในหอพักของโรงเรียน เพราะกฏระเบียบที่เคร่งครัด ซึ่งสอนให้แบมเป็นคนมีระเบียบวินัยมากขึ้น สำหรับที่ Harrogate Ladies’ College ถ้าเราทำไม่ดี เราก็จะโดนลงโทษแต่ถ้าเราทำดี เราก็จะได้รับรางวัลตอบแทนตอนท้ายปีการศึกษา ในความคิดของแบม การศึกษา กิจกรรม และวัฒนธรรมของประเทศอังกฤษสอนให้เรามีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีความคิดเป็นของตัวไหน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ลืมที่จะให้ความเคารพคนอื่นด้วย

หลังจากที่เรียนที่ Harrogate Ladies’ College แล้ว แบมก็ได้ตัดสินใจย้ายไปเรียน Badminton School ในระดับ A-level เนื่องจากต้องการเน้นหนักในเรื่องวิชาการมากขึ้น เพราะแบมต้องเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว การย้ายโรงเรียนในอังกฤษไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย เพราะคุณครูและบุคลากรต่างๆ ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ วัฒนธรรมการเรียนการสอน รวม

ถึงความเป็นอยู่ก็คล้ายคลึงกัน ทำให้แบมไม่ต้องปรับตัวมากเหมือนกับตอนย้ายมาเรียนที่อังกฤษแรกๆ คุณครูที่ Badminton College ก็คอยสนับสนุนตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียนหรือเรื่องอื่นๆ และยังเตรียมนักเรียนทุกคนให้มีความพร้อมสำหรับการเรียนต่อในระดับที่สูงกว่าอีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่มีความฝันในการเรียนต่อต่างประเทศหรือฝันอยากทำอะไรก็ตาม แบมอยากให้ทุกคนเลือกสิ่งที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขที่สุด แล้วก็อย่าลืมทำมันให้เต็มที่ด้วยนะคะ เราจะได้ไม่เสียใจทีหลัง