น้องลูกแก้ว

หนูพยายามติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนผ่าน CETA บ่อยๆ ศึกษาข้อมูลการใช้ชีวิตเบื้องต้นและก็ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยในเวลาเดียวกันค่ะ

ชื่อ-สกุล ธนพร มีขันทอง ชื่อเล่น ลูกแก้ว

เรียนอยู่ Year 7 ที่โรงเรียน Geelong Grammar School

 

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับระบบการศึกษาชีวิตความเป็นอยู่

 

 1. เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเรียน
 • หนูพยายามติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนผ่าน CETA บ่อยๆ ศึกษาข้อมูลการใช้ชีวิตเบื้องต้นในโรงเรียนในออสเตรเลียและโรงเรียนประจำ และก็ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยในเวลาเดียวกันค่ะ
 1. ตอนแรกเลยรู้สึกอย่างไรที่จะได้ไปเรียน
 • ตอนแรกรู้สึกตื่นเต้นมากเลยค่ะ อยากรีบไปเร็วๆแต่ก็กลัวจะ homesick และก็ไม่อยากห่างครอบครัวกับเพื่อนๆด้วย ตอนนั้นเลยรู้สึกสับสนนิดหน่อยแต่อยากไปมากกว่าค่ะ
 1. ทำไมอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ
 • ลูกแก้วอยากลองสัมผัสสังคมต่างประเทศ อยากลองสัมผัสนิสัยและ การเรียนแบบต่างประเทศ และก็อยากลองอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นๆ และอยากฝึกหัดภาษาอังกฤษแบบใช้ได้จริงและการใช้ชีวิตที่อิสระขึ้นและต้องอดทนมากขึ้น
 1. ทำไมถึงเลือกไปประเทศ ออสเตรเลีย
 • เพราะว่าออสเตรเลียดูเป็นประเทศที่มีสังคมที่เปิดรับชาวต่างชาติและสามารถปรับตัวได้ง่ายกว่าประเทศที่เป็นตัวเลือกอื่นๆ นิดหน่อยค่ะ และลูกแก้วก็สนใจเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆในออสเตรเลียอีกด้วย
 1. มีหลักในการเลือกโรงเรียนยังไงบ้างคะ
 • อย่างแรกเลยคืออยากอยู่โรงเรียนประจำเพราะว่ามันจะทำให้เราได้รู้จักปรับตัวและ การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้เร็ว และมันทำให้พ่อกับแม่ของลูกแก้วรู้สึกสบายใจกว่า เพราะว่าอย่างน้อยลูกแก้วก็จะไม่เหงา เพราะว่าจะได้อยู่กับเพื่อนๆตลอดเวลา และมีความปลอดภัยมากพอ ที่จะทำให้พ่อกับแม่สบายใจได้ค่ะ
 1. วัฒนธรรม และชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นู่นเป็นยังไงบ้าง
 • คนออสเตรเลียให้ความสำคัญกับกีฬามากๆเลยค่ะ พวกเขาออกกำลังกายและเล่นกีฬาแทบจะตลอดเวลา และนอกจากนั้นพวกเขายังให้ความสำคัญกับกิจกรรมเสริม มากพอๆกับการเรียน และการทำงานด้วย แถมคนออสเตรเลียยังมีนิสัยที่ดี  เช่นเป็นมิตรมาก และคอยช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย
 1. น้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมและวัฒนธรรมที่นู่นอย่างไรบ้างคะ
 • อย่างแรกที่สำคัญที่สุดเลยคือ ต้องขยันและ พัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา และเราต้องรู้จักอดทนต่อเรื่องยากๆ และเปิดหูเปิดตารับสิ่งใหม่ๆที่เข้ามาอยู่เสมอ
 1. เพื่อนๆที่โรงเรียน และบรรยากาศที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้างคะ
 • เพื่อนที่โรงเรียนเป็นมิตรมากๆเลยค่ะ พวกเขาคอยดูแลและ ใส่ใจกันและกันตลอดเวลา แถมเพื่อนๆก็นิสัยสนุกสนานร่าเริงตลอดเวลา
 1. เรียนยากไหมคะ
 • ในเรื่องวิชาคณิตศาสตร์ ถือว่าง่ายพอสมควร ถ้าหากเราเรียนในหลักสูตรธรรมดา (Normal level) แต่ว่าถ้าหากเราเรียนในหลักสูตรสูง(High level) จะยากกว่าพอสมควร เพราะเป็นเลขระดับมัธยมปลาย ส่วนในด้านวิชาอื่นๆเนื้อหามักจะไม่ยากมาก แต่จะยากในด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษมากกว่า
 1. คุณครูเป็นยังไงบ้าง มีการช่วยเหลือแนะนำ สอนเราอย่างไร
 • คุณครูทุกท่านเขาใจดี และคอยดูแลเราอย่างดีค่ะ คุณครูพร้อมที่จะตอบคำถามและคอยช่วยเหลือเราตลอดเวลา ในขณะเดียวกัน คุณครูก็สามารถรับฟังเราได้ทุกเรื่อง และสนิทกับเราเหมือนเพื่อนเลยค่ะ
 1. ที่โรงเรียนมีการ support เรื่องการเรียน หรือความสามารถพิเศษอะไรมั้ยคะ
 • ที่โรงเรียน Geelong Grammar School จะมีกิจกรรมให้ทำตลอดเวลาค่ะ โรงเรียนจะบังคับให้ทำกิจกรรมเสริมด้านดนตรี,กีฬาและภาษา ตลอดทั้งสัปดาห์ อย่างเช่นการเรียนเครื่องดนตรีทุกๆวันจันทร์, การซ้อมกีฬาและแข่งขันทุกสัปดาห์ในวันอังคาร, พุธ และเสาร์ และจะมีการให้ทำกิจกรรมที่น่าสนใจซึ่งเราสามารถเลือกเองได้ทุกวันพฤหัสบดีอย่างเช่นกีฬาปิงปอง, ยิงปืน, henna, ทำเครื่องประดับ และปีนผาเป็นต้น และทุกๆปีทางโรงเรียนจะมีการแสดง Middle School Show หรือการแสดงละครเวทีของนักเรียน middle school เพื่อใช้ทักษะการแสดงและการร้องเพลงอีกด้วยค่ะ
 1. ที่โรงเรียนมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ / ปกติเข้าร่วมกิจกรรมบ่อยมั้ย/(ถ้าบ่อย) น้องแบ่งเวลาหรือจัดการเวลากับการฝึกซ้อมอย่างไรไม่ให้กระทบกับการเรียน
 • ที่โรงเรียน เด็กนักเรียนทุกคนต้องทำกิจกรรมค่ะ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนประจำที่เป็น Full boarders จะได้ทำกิจกรรมมากเป็นพิเศษ โดยวันจันทร์ทางโรงเรียนจะให้ฝึกซ้อมเครื่องดนตรีที่เราถนัดและเลือก, วันอังคารเราจะฝึกซ้อมกีฬาเพื่อสำหรับแข่งขันทุกวันพุธและเสาร์ ส่วนวันพฤหัสเราก็สามารถทำกิจกรรมที่เราสนใจ ที่เราเลือกเอง เช่น henna, laser strike,ร้อยมุก,กระโดด,วิ่งมาราธอน และปีนเขาเป็นต้น และมักจะมีกิจกรรมการแสดงเป็นช่วงๆ ซึ่งกิจกรรมทั่วไปเด็กนักเรียนทุกคน จะต้องทำตาม ในด้านการแสดงลูกแก้วก็จะพยายามเข้าร่วมเต็มที่ค่ะ
 • โดยปกติทางโรงเรียนจะจัดตารางเวลาในการทำกิจกรรมสำหรับนักเรียนอย่างพอดีอยู่แล้วค่ะ ซึ่งเราจะถูกบังคับให้ทำโดยเบื้องต้น และค่อยฝึกฝนยามเวลาว่าง และหากเราเข้าร่วมการแสดงทางโรงเรียนก็จะแทรกเวลาซ้อมให้เราเพื่อไม่ได้กระทบอย่างอื่นอยู่แล้วค่ะ

 

คำถามเกี่ยวกับบ้านพัก

 

 1. บ้านพักเป็นยังไงบ้าง มีอะไรบ้าง ทำอะไรบ้างที่หอพัก
 • บ้านที่ลูกแก้วอยู่เป็นบ้านพักที่มีเด็กอยู่ค่อนข้างเยอะ และสนิทกันทุกคน ที่บ้านพักจะมีกฎให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และจะมีกิจกรรมให้ทำร่วมกันบ่อยๆ แต่ก็ยังให้การดูแลอย่างทั่วถึงด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีติวเตอร์ประจำบ้านหลายๆท่าน ที่จะช่วยดูแลเรา และหากิจกรรมให้เราทำตลอดเวลา จึงทำให้ชีวิตในหอพักทั้งสนุกสนาน และสะดวกสบายอีกด้วยค่ะ
 1. ระบบรักษาความปลอดภัยดีไหม
 • ถือว่าดีพอสมควรค่ะ เพราะว่ารอบๆบริเวณหอพักก็จะมีบ้านครูหรืออาคารเรียนที่มีครูอยู่ด้วย และในบ้านยังมีกฎ เพื่อไม่ให้เราทำสิ่งที่เสี่ยง หรืออยู่นอกการควบคุม ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยอยู่ทุกๆที่ในหอพัก และมีการฝึกซ้อมการเอาตัวรอดทุกเทอมอีกด้วย
 • เจ้าของบ้านดูแลดีไหมดูแลดีค่ะ เจ้าของบ้านที่ว่าคือติวเตอร์, ผู้ดูแล (Methie) และ head of house ซึ่งจะรู้จักเราทุกคนและสามารถช่วยเหลือเราได้ทุกเรื่อง
 1. การใช้ชีวิตที่บ้านพักเป็นอย่างไร ต้องปรับตัวยังไงบ้าง
 • เราต้องปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ ให้มาก ต้องไม่เห็นแก่ตัว และตั้งใจทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ และเรายังต้องเคารพกฎกติกา และเคารพผู้อาวุธโสกว่า
 1. ได้อะไรจากการอยู่บ้านพักบ้างคะ
 • ได้ในด้านการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น การดูแลตัวเองเมื่อต้องห่างจากครอบครัว และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆที่น่าสนใจอย่าง เช่นการใช้ชีวิตแบบชาวออสเตรเลียอีกด้วย

 

คำถามอื่นๆ

 

 1. ระบบการเรียนการสอนของออสเตรเลียแตกต่างจากไทยยังไงบ้าง ดีไหม
 • ระบบการเรียนการสอนแบบออสเตรเลียแตกต่างจากของไทยมากพอสมควรเลยค่ะ และมันก็ดีมากๆอีกด้วย เพราะการเรียนการสอนแบบออสเตรเลียจะมุ่งเน้นให้เราเรียนรู้อย่างเข้าใจอย่างแท้จริง โดยการแก้ไขปัญหาของเราทุกข้อ คุณครูจะให้ความสนใจแก่นักเรียนทุกคนอย่างใกล้ชิด และมักจะหากิจกรรมให้ทำซึ่งทำให้เราได้เรียนรู้จากของจริง นอกจากนั้น การเรียนแบบออสเตรเลียจะมีวิธีการเรียนรู้ที่ง่ายกว่าโดยเวลาทำงานคุณครูจะไม่เคร่งครัดในเรื่องความสวยงามของชิ้นงาน แต่จะเน้นว่าเราเข้าใจอย่างแท้จริง และมักจะส่งงานและเรียนรู้ผ่านทางคอมพิวเตอร์มากกว่าจากกระดาษ
 1. เวลาว่าง วันหยุดทำอะไรไหมคะ
 • เวลาว่างเรามักจะใช้เวลาร่วมกับเพื่อนเพื่อทำกิจกรรมหรือทำการบ้าน และในวันหยุดกิจกรรมที่เราจะทำมักจะขึ้นอยู่กับติวเตอร์ที่ดูแลบ้านในเวลานั้นซึ่งเราอาจจะต้องอยู่ในบ้านเพื่อทำการบ้าน,อ่านหนังสือหรือดูหนัง หรือเราอาจจะได้ออกไปข้างนอกเพื่อช็อปปิ้ง,ดูหนัง และทุกปีจะมีกิจกรรมบ้านเช่นออกไปที่สวนน้ำ หรือไปฟาร์มของเพื่อนปีละครั้ง และถ้าหากในช่วงนั้นยังเด็กอยู่น้อยคน เราก็สามารถออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย
 1. คิดถึงบ้านบ้างไหม (homesick) / ติดต่อสื่อสารกับที่บ้านอย่างไร
 • คิดถึงบ้านและทุกๆคนที่ประเทศไทยมาก แต่เนื่องจากว่าที่โรงเรียนมีกิจกรรมให้ทำอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ไม่ค่อยมีเวลาให้คิดถึงบ้าน ถึงแม้ลูกแก้วจะไม่ค่อยมีโอกาสจะติดต่อกับพ่อแม่เท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยสะดวกในการติดต่อ แต่ในเวลาที่ลูกแก้วสามารถทำได้ ลูกแก้วก็จะใช้เวลาเหล่านั้นเพื่อติดต่อกับพ่อกับแม่ให้ได้มากที่สุด
 1. ได้อะไรกลับมาจากการไปเรียนครั้งนี้
 • ได้ภาษาอังกฤษ, วัฒนธรรมของคนออสเตรเลีย และการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นค่ะ ลูกแก้วได้ลองเรียนบทเรียนในวิธีที่แตกต่างจากของเดิม และการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย
 1. อยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆหรือน้องๆคนอื่นไหมที่สนใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศ
 • อยากบอกว่า การได้เรียนต่างประเทศสักครั้งหนึ่ง นั้นเป็นเรื่องที่ดี และท้าทายมาก ฉะนั้นถ้าหากเรามีโอกาสไป อย่าพลาดโอกาสนั้นไป เพราะมันจะทำให้เรามีชีวิตที่แตกต่างจากที่เราเคยเป็นอยู่ เราจะมีทั้งทักษะ วัฒนธรรมเบื้องต้น และภาษาอังกฤษที่สำคัญต่อการใช้ชีวิต ซึ่งเราจะมีโอกาสได้รับมันมากขึ้น อย่ากลัวว่าจะอยู่ไม่ได้ เพราะมันไม่ยากอย่างที่คิด และทุกๆคนที่นี้หรือว่าที่ไทยก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเราในทุกด้านอยู่แล้วด้วย
 1. เคล็ดลับความสำเร็จทั้งในการเรียน กิจกรรม และการใช้ชีวิตของน้องคืออะไรคะ
 • ลูกแก้วจะบอกตัวเองค่ะว่าอย่าท้อ เพราะเมื่อใดที่เราผ่านมันไปได้นั้น เราจะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิมฉะนั้นเมื่อลูกแก้วได้โอกาสนี้แล้ว ลูกแก้วก็จะใช้มันอย่างคุ้มค่าที่สุด