น้องลูกเกด

ตอนแรกรู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ ที่จะได้ไปเรียนต่างประเทศ แต่ก็กังวลหลายเรื่องเลยค่ะ  แต่พอมาเรียนจริงๆ ก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ

ชื่อ-สกุล เกศรดา มีขันทอง ชื่อเล่น ลูกเกด

เรียนอยู่ Year 9 ที่โรงเรียน Avalon College

 

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับระบบการศึกษาชีวิตความเป็นอยู่

 

 1. เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเรียน
 • ก่อนอื่นก็หาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศออสเตเลีย เช่น โรงเรียน,ระบบการศึกษา,อากาศ,วัฒนธรรม  และ หาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนค่ะ ว่าจะเลือกโรงเรียนไหนดี
 1. ตอนแรกเลยรู้สึกอย่างไรที่จะได้ไปเรียน
 • ตอนแรกรู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ ที่จะได้ไปเรียนต่างประเทศ แต่ก็กังวลหลายเรื่องเลยค่ะโดยเฉพาะ home sick เพราะ อยู่กับพ่อแม่ตลอด ไม่เคยอยู่โรงเรียนประจำ หรือไปอยู่ที่อื่นนานๆ และกังวลเรื่องเรียนกับหาเพื่อนค่ะ  เพราะกลัวเรียนไม่รู้เรื่องค่ะ แต่พอมาเรียนจริงๆ ก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ เพราะเพื่อนๆ น่ารักมากและมีคุณครูและ staff เป็นที่ปรึกษาที่ดีตลอดค่ะ
 1. ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศคะ
 • อยากเรียนต่อต่างประเทศ เพราะเป็นการหาประสบการณ์ใหม่ๆ และได้เรียนอะไรที่ไม่เคยเรียนมาก่อนค่ะ
 1. ทำไมถึงเลือกไปประเทศออสเตรเลียคะ
 • ลูกเกดอยากเรียนที่ออสเตรเลียเพราะ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่าอยู่  มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะ  อากาศเย็นสบาย ปลอดภัย และระบบการศึกษาดีค่ะ และลูกเกดอยากต่อมหาลัยในออสเตรเลียด้วย เลยเลือกเรียนที่ออสเตรเลียค่ะ
 1. มีหลักในการเลือกโรงเรียนยังไงบ้างคะ
 • หลักในการเลือกโรงเรียนของลูกเกดคือ เลือกโรงเรียนที่มีชื่อเสียง และมีคนไทยเรียนไม่ค่อยเยอะค่ะ จะได้เป็นการฝึกภาษาไปในตัวค่ะ
 1. วัฒนธรรม และชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นู่นเป็นยังไงบ้าง
 • วัฒนธรรมออสเตรเลียแตกต่างจากไทยมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ภาษา อาหาร หรือศิลปะ แต่คนที่ออสเตรเลียเป็นคนที่เฟรนด์ลี่มากค่ะ เค้ายิ้ม หรือ จะทักทายกันตลอดถึงจะไม่รู้จักกัน และคนส่วนใหญ่น่ารักและนิสัยดีและเป็นคนเรียบง่ายมากค่ะ
 1. น้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมและวัฒนธรรมที่นู่นอย่างไรบ้างคะ
 • ตอนที่มาใหม่ๆต้องปรับตัวเรื่องภาษาค่ะ เพราะต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา และเรื่องอาหาร จะไม่ค่อยได้กินอาหารไทยและเรื่องการคบเพื่อนค่ะ เพราะต้องเจอเพื่อนใหม่หลายคน  วิธีของหนูก็คือพยายามเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆค่ะ ไม่ปิดกันตัวเองจากเพื่อนใหม่ และกล้าเข้าหาเพื่อนก่อน และทำกิจกรรมต่างๆค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไรก็ปรึกษา พ่อแม่, ครู,staff หรือ guardian ค่ะ
 1. เพื่อนๆที่โรงเรียน และบรรยากาศที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้างคะ
 • โรงเรียน Avalon น่าอยู่มากค่ะ อยู่ติดทะเล และห่างไกลจากชุมชน ทำให้มีบรรยากาศ เงียบ สงบ เหมาะกับการเรียนค่ะ ทางเข้า โรงเรียนจะเป็นถนนที่มีต้นไม้อยู่ 2 ฝั่ง สำหรับวิ่งออกกำลังกาย และมีสนามกีฬาสำหรับเล่นกีฬาและทำกิจกรรมค่ะเพื่อนๆที่โรงเรียนนิสัยดีและเฟรนด์ลี่มากค่ะ คอยช่วยเหลือเวลามีปัญหา และเป็นเพื่อนคุยที่ดีมากค่ะ
 1. เรียนยากไหมคะ
 • ตอนมาแรกๆ รู้สึกว่าเรียนยากมากค่ะ เพราะเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย แล้วลูกเกดมาจากโรงเรียนไทย ที่ใช้แบบเรียนภาษาไทยอย่างเดียว แต่พอเรียนไปเรื่อยๆก็เริ่มปรับตัวได้ค่ะ ตอนนี้ก็เรียนรู้เรื่องขึ้นค่ะ
 1. คุณครูเป็นยังไงบ้าง มีการช่วยเหลือแนะนำ สอนเราอย่างไร
 • คุณครูที่นี่ใจดีมากค่ะ สอนเข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อเลยค่ะ เวลาลูกเกดไม่เข้าใจบทเรียน หรือมีปัญหาอะไร คุณครูก็จะให้คำปรึกษาดีๆตลอดค่ะ
 1. ที่โรงเรียนมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ / ปกติเข้าร่วมกิจกรรมบ่อยมั้ย
 • ที่โรงเรียนจะมี activity หลังเลิกเรียน ตั้งแต่ 00-5.00 น. ค่ะ วันจันทร์ก็จะเล่นเกม  และวันอังคาร-พฤหัสก็จะเล่นกีฬา เช่น hocky,netball,basketball,soccer,AFL และ long run ค่ะ

 

คำถามเกี่ยวกับหอพัก

 

 1. หอพักเป็นยังไงบ้าง มีอะไรบ้าง ทำอะไรบ้างที่หอพัก
 • หอพักที่นี่น่าอยู่มากค่ะ แบ่งเป็น 2 ฝั่งคือหอพักหญิงกับชาย หอพักหญิงมี 7 ห้อง ห้องนึงนอนได้ 4 คนค่ะ ต้องใช่ห้องน้ำร่วมกัน และแบ่งเวลาอาบน้ำค่ะ เพราะมีห้องน้ำ 3 ห้อง
 1. ระบบรักษาความปลอดภัยดีไหม
 • ที่นี่ระบบความปลอดภัยดีมากค่ะ ที่ประตูจะมีเซ็นเซอร์ ถ้าเปิดประตูตอนกลางคืน Alarm จะดังที่ห้อง staff ค่ะ และมีโทรศัพท์ในหอพักสำหรับโทรหา staff เวลาฉุกเฉินค่ะ

 

คำถามอื่นๆ

 

 1. ระบบการเรียนการสอนของออสเตรเลียแตกต่างจากไทยยังไงบ้าง ดีไหม
 • ระบบการศึกษาที่นี่ต่างจากไทยมากค่ะ ที่ไทยจะเรียนหนักกว่า และการบ้านเยอะกว่ามากค่ะ ที่นี่จะมีสื่อการเรียนการสอนที่หลากหลายกว่า และเน้นการเรียนรู้นอกสถานที่ เช่นพาไปทัศนศึกษานอกสถานที่ค่ะ  และโรงเรียนที่นี้เน้นกิจกรรมมากพอๆกับการเรียนเลยค่ะ
 1. เวลาว่าง วันหยุดทำอะไรไหมคะ
 • เวันหยุด เสาร์-อาทิตย์  ที่โรงเรียนจะพาไปทำกิจกรรมใน Geelong หรือใน Melbourne ค่ะ อย่างเช่น ช้อปปิ้ง,เล่นสเก็ต,โยนโบวลิ่ง,ปีนเขา,ดูหนัง
 1. คิดถึงบ้านบ้างไหม (homesick) / ติดต่อสื่อสารกับที่บ้านอย่างไร
 • ลูกเกดไม่ค่อย home sick ค่ะ เพราะที่ รร.มีกิจกรรมเยอะมาก และเรียนหนักมากค่ะ ปกติก็จะโทรคุยกับพ่อแม่อาทิตย์ละ 2-3 ครั้งค่ะ เวลาติดต่อกับพ่อแม่ก็จะโทรคุยกันหรือใช้ video call ค่ะ
 1. ได้อะไรบ้างคะจากการไปเรียนที่ออสเตรเลียครั้งนี้
 • ลูกเกดได้อะไรหลายอย่างมากค่ะ  โดยเฉพาะเรื่องภาษา และการพึ่งตนเองค่ะ เพราะการมาเรียน boarding school  ทำให้เรารู้จักช่วยเหลือตนเอง และแบ่งเวลา มากขึ้นค่ะ และการมาเรียนที่นี่ทำให้ฝึกภาษาอังกฤษมากขึ้นค่ะ เพราะต้องเรียนและพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา
 1. อยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆหรือน้องๆคนอื่นไหมที่สนใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศ
 • อยากบอกเพื่อนๆที่อยากมาเรียนต่อต่างประเทศว่า ถึงการเรียนต่อต่างประเทศ จะต้องปรับตัวหลายอย่างแต่ก็ทำให้เรารู้จักช่วยเหลือตนเองมากขึ้น และได้ประสบการณ์ใหม่ๆที่หาไม่ได้ในประเทศไทยค่ะ
 1. เคล็ดลับความสำเร็จทั้งในการเรียน กิจกรรม และการใช้ชีวิตของน้องคืออะไรคะ
 • เคล็ดลับก็คือต้องตั้งใจเรียนค่ะ ตั้งใจฟังที่ครูสอน และจดโน้ตสั้นๆไว้อ่านทบทวน และตั้งใจทำการบ้าน  แต่อย่าเรียนหนักมากเกินไป เพราะจะทำให้เครียด อาจจะแบ่งเวลาไว้สำหรับพักผ่อน เช่น ดูหนัง เล่นเกม หรือเล่นกีฬากับเพื่อนค่ะ